----------

Tài chính doanh nghiệp - Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tài chính doanh nghiệp

Bạn không rõ học tài chính là học về cái gì? Tài chính hợp với những tuýp người nào? Cơ hội làm việc của ngành này ra sao? 

Hiện nay, số lượng các trường đại học ở Việt Nam đào tạo về khối ngành tài chính là khá lớn. Bạn đã có những hiểu biết gì về khối ngành này?

1. Tài chính doanh nghiệp là gì?

Khi bắt đầu mở một công ty, có thể nói một trong những vấn đề quan trọng nhất là vấn đề về tiền bạc. Vậy làm thế nào để có tiền? Sử dụng dòng tiền đó như thế nào để “tiền đẻ ra tiền”? Phân phối chúng cho những mục đích nào? Cách nào để quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hoạt động hiệu quả? Đó chính là những vấn đề mà một người làm trong ngành tài chính sẽ phải giải quyết.

2. Tương lai nghề nghiệp cho sinh viên khối ngành tài chính

Học khối ngành tài chính doanh nghiệp, bạn sẽ làm những công việc liên quan đến lĩnh vực quản trị tài chính-kế toán, kinh doanh tiền tệ, thẩm định dự án, đầu tư tại các tổ chức tài chính trong nước hay đa quốc gia,...

Bạn sẽ có nhiều công việc để lựa chọn và có cơ hội thăng tiến về nghề nghiệp, tùy theo năng lực bản thân:

  • Cấp thấp: chuyên viên môi giới tài chính, chuyên viên phân tích tài chính, kế toán.
  • Cấp trung: trưởng phòng môi giới, phân tích, kế toán trưởng,...
  • Cấp cao: giám đốc tài chính (CFO), chuyên gia tư vấn tài chính

3. Tuýp người nào phù hợp với ngành tài chính?

Đây là một ngành học đòi hỏi sự làm việc rất nhiều với những con số, với các công cụ tính toán. Do đó, người làm tài chính không những phải có khả năng tính toán, ghi nhớ và tư duy logic tốt mà còn cần rèn cho mình sự trung thực, cẩn trọng trong công việc, bởi chỉ một sai sót nhỏ cũng có thề mang đến hậu quả khó lường.

Ngoài ra, để có sự thăng tiến nhanh chóng trên con đường sự nghiệp, người làm tài chính còn cần phải có sự năng động, sáng tạo, khả năng chịu đựng áp lực công việc cao, và trên hết là niềm đam mê với con đường mà mình đã chọn.

Bạn thích ngành này nhưng lại cảm thấy bản thân không phù hợp? Không sao, hãy cứ đam mê, cứ thử sức và tự rèn luyện bản thân, rồi thành công sẽ tìm đến bạn.

Tìm hiểu thêm Ngành quản trị tài chính tại đây