Bạn đã đủ tự tin khi xin việc?

18/04/2017

Kết thúc thời gian sinh viên, các tân cử nhân phải lao đầu vào một cuộc chiến mới mang tên “việc làm”. Có bạn may mắn tìm được việc ngay và gắn bó, có bạn tìm được việc nhưng thấy chưa phù hợp, cũng có bạn chấp nhận một công việc trái ngành và cũng có bạn đang trầy trật tìm kiếm những cơ hội phù hợp.

Các nhà tuyển dụng đặc biệt là các công ty nước ngoài rất quan tâm đến những kỹ năng làm việc của ứng viên khi họ muốn tuyển dụng nhân viên mới. Đây là một điểm yếu của sinh viên Việt nam, rất nhiều bạn xuất phát điểm với tấm bằng loại khá, loại giỏi nhưng khi phỏng vấn tìm việc làm vẫn rớt hoặc bị đánh giá thấp về mặt này.

Bạn có tự tin với kho kỹ năng mềm mình đang có?

ĐƯỢC đi làm hay PHẢI đi làm?

Đến cùng, có việc làm là may mắn, nhưng có phải ai cũng muốn có được may mắn ấy không? Người đi làm có thể được chia thành bốn nhóm:

Có công cụ - có ý tưởng

Có công cụ - thiếu ý tưởng

Có ý tưởng – thiếu công cụ

Thiếu ý tưởng – thiếu công cụ - thiếu ý chí – lựa chọn sự an ổn

Bạn đang thuộc nhóm nào?

Tấm bằng đại học chỉ đem lại cho bạn một nền tảng kiến thức, cái còn lại, chúng ta phải làm giàu kiến thức của mình từ trải nghiệm thực tế và hoàn thiện những kỹ năng đã có được từ mấy năm ngồi giảng đường. Vì vậy ngay từ khi còn đi học, hãy rèn luyện những kỹ năng riêng như giao tiếp, làm việc nhóm, tham gia công tác xã hội, xây dựng được giá trị năng lực hội nhập. Thanh niên phải dấn thân, tự tin chứ đừng tự kiêu, tự ti hay mơ hồ.

Vốn dĩ những người không muốn đi làm sẽ chẳng có tâm trí gì để cố gắng hay được thăng tiến trong công việc. Đi làm sẽ đơn giản chỉ là một nhiệm vụ trong ngày cần phải hoàn thành, cũng chỉ cần “hết ngày” chứ không cần phải đầu tư quá nhiều công sức.

Làm sao để thoát khỏi “vũng lầy” ?

Thị trường lao động đòi hỏi rất đa dạng ở tất cả trình độ, bằng cấp. Người học phải chuẩn bị đầy đủ yếu tố mà thị trường lao động cần. Đó là kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ, thái độ hòa nhập và trách nhiệm nghề nghiệp. Hãy học những gì mà xã hội cần và phù hợp với năng lực, cũng như sở thích của mình. Tỷ phú Jack Ma (Trung Quốc) đã có lời khuyên với các bạn trẻ rằng:

 

bạn đã đủ tự tin khi đi xin việc

         “Trước 30 tuổi, không quan trọng bạn làm ở công ty lớn hay nhỏ, quan trọng ở người sếp bạn đang học tập là ai”.

Trong thời đại thông tin ngày nay, việc tìm hiểu ngành nghề đã trở nên dễ dàng hơn với hệ thống mạng. Báo chí và sách vở cũng trở nên phổ thông với hầu hết mọi tầng lớp giàu nghèo của xã hội. Không ai hiểu rõ mình hơn chính bản thân. Hãy tự đào sâu tìm hiểu, quyết định sở thích, chuyên đề học vấn, tìm những điểm mạnh yếu của bản thân và lựa chọn những người thầy phù hợp để xác định đường lối thực sự đúng đắn và phù hợp cho bản thân và xác định mục tiêu nghề nghiệp đúng đắn.

Tìm hiểu và tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn lấy giá trị thực làm trung tâm cùng phương pháp dạy và học đổi mới đi kèm triết lý “Thầy thực tiễn – trò thực nghiệm” được tổ chức bởi các cơ sở giáo dục uy tín như Trung tâm Tư vấn Đào tại Kinh tế toàn cầu GEC (TP. Hồ Chí Minh); Học viện Quốc tế CNTT iNET (Đà Nẵng) và Học viện CEO Việt Nam (Hà Nội) cũng là một hướng đi thực tế giúp các bạn trẻ xác định mục tiêu vững vàng cùng tâm thế tự tin để bước vào môi trường làm việc.

Sự thăng tiến theo năng lực là một chặng đường dài, cần rất nhiều sự cố gắng, kinh nghiệm thực tiễn và sự chủ động tìm hiểu hiểu về công việc bạn chọn.

Bài viết hy vọng đã cung cấp được động lực để các bạn sinh viên trẻ có thể xác định được điều mình nên và cần làm hiện nay. Bạn còn trẻ, bạn vấp ngã, đừng lo, hãy đứng lên và bước tiếp!

Các bài viết liên quan